Saturday, 28/05/2022 - 06:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Trấn Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

QUYẾT TÂM VỪA CHỐNG DỊCH COVID-19, VỪA DẠY – HỌC HIỆU QUẢ

Trường PT DTNT THCS huyện Trấn Yên cũng như các trường học khác trên địa bàn huyện đã và đang chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19, tập trung nâng cao chất lượng công tác giảng dạy nhằm đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa tổ chức dạy và học hiệu quả vừa phòng chống dịch lâu dài.

Từ ngày 07/02/2022, sau kì nghỉ Tết Nguyễn đán, tất cả 273 học sinh Trường PT DTNT THCS huyện Trấn Yên đã quay trở lại trường để học tập. Trước khi quay trở lại trường học, các em học sinh đều đã được xét nghiệm âm tính.

          Sau tuần học đầu tiên, qua rà soát, lập danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch sử đi - đến từ vùng có dịch, nhà trường đã phát hiện ca F0 đầu tiên là một học sinh lớp 7B.

          Ngay lập tức, các biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch được áp dụng triệt để, đặt lên hàng đầu: tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đều được xét nghiệm; cách li các trường hợp F1 tại tầng 3 kí túc xá của nhà trường; thực hiện giãn cách giữa các lớp, các phòng ở... Các phòng ở, lớp học đều được sát khuẩn khử trùng. Học sinh ngoài giờ học trên lớp thì về phòng ở, không tụ tập; đến giờ ăn mỗi phòng cử 2 học sinh mang cơm (theo từng suất ăn) về tận phòng; các lớp khi lên lớp hoặc tan học đều không cùng một thời điểm. Tại mỗi lớp học đều được bố trí dung dịch nước rửa tay để các em giữ vệ sinh thường xuyên. 100% học sinh và giáo viên tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường học, được đo thân nhiệt trước khi lên lớp. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch được chú trọng; đặc biệt là quan tâm đến việc động viên tinh thần, ổn định tâm lý của phụ huynh và học sinh để các em an tâm học tập tại trường.

          Để học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của nhà trường đã yêu cầu giáo viên phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tăng thêm số giáo viên trực trong một ngày, giáo viên vừa dạy học, vừa quản lí, chăm sóc, hướng dẫn học sinh F1 cách li tại trường thực hiện nghiêm túc, an toàn công tác phòng dịch; kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu như ho sốt hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19 để có biện pháp đưa đi điều trị, cách ly kịp thời, không để ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường.

 

Tổ chức xét nghiệm Covid -19 cho toàn bộ học sinh trong nhà trường

100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường được xét nghiệm Covid -19

 

Các phòng ở và phòng học có học sinh F0 đều được phun khử khuẩn sát trùng

(Trong ảnh là thầy Trương Minh Châm – Tổng phụ trách Đội)

          Do ảnh hưởng của Dịch CoVid-19, đến thời điểm hiện tại một số trường trên địa bàn huyện đã cho  học sinh học trực tuyến. Do đặc thù  riêng nên Trường PT DTNT THCS huyện Trấn Yên vẫn tổ chức học bình thường đối với những lớp, học sinh đủ điều kiện theo quy định về phòng chống dịch. Để đảm bảo công tác dạy và học, nhà trường đã tổ chức cho một số lớp vừa học trực tiếp vừa học trực tuyến để tận dụng tối đa thời gian “vàng” khi học sinh được đến trường,  đồng thời sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi học sinh phải tạm dừng đến trường do dịch bệnh. Quan điểm của nhà trường là ứng phó linh hoạt, phù hợp với mọi diễn biến của tình hình dịch bệnh và quyết không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm cho học sinh có điều kiện vừa học tập trực tiếp và kết hợp trực tuyến tại kí túc xá (khu cách li) hoặc tại khu điều trị (Trung tâm y tế), nhà trường đã lắp thêm 2 cụm phát sóng Wifi tại nhà kí túc xá B và phối hợp với phụ huynh học sinh để các em học sinh trong điều kiện điều trị hoặc phải cách li có đủ phương tiện, đường truyền tham gia học trực tuyến đầy đủ.

          Qua đó, sĩ số tham gia học trực tiếp và kết hợp trực tuyến của các lớp vẫn bảo đảm duy trì; bài kiểm tra giữa học kì II được chia làm 2 đợt để bảo đảm các học sinh đều có điều kiện ôn tập và làm bài theo từng đối tượng.

Một số lớp dạy và học vừa trực tiếp vừa trực tuyến đảm bảo 100% sĩ số

          Ngoài ra, chuyên môn nhà trường đã bố trí tăng cường dạy 2 buổi (sáng 4 tiết, chiều 3 tiết), bám sát Công văn 4040 của Bộ GD&ĐT để đẩy các tiết lên trong 4 tuần (từ tuần 25 đến tuần 28 thực học). Sau đó, sẽ bố trí lịch ôn tập, kiểm tra học kì II theo chương trình và tiếp tục dạy học hoàn thành chương trình năm học trong thời gian sớm nhất có thể.

          Dưới đây là một số hình ảnh khu cách li tại nhà trường giành cho học sinh F1.

               Toàn bộ các phòng ở tầng 3, KTX B được bố trí  làm phòng cách li cho học sinh F1

 

Các học sinh F1 đang học trực tuyến tại phòng cách li

       

Nhân viên nhà bếp mang cơm lên khu cách li cho học sinh F1

          Dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng với sự chỉ đạo của Đảng ủy, Chính quyền, sự hỗ trợ của Trung tâm y tế; bng các biện pháp quyết liệt, sự chuẩn bị chu đáo của BCĐ phòng chống COVID-19 của nhà trường; sự phối hợp chặt chẽ từ phụ huynh học sinh và nhất là nêu cao tinh thần chủ động, không lơ là, chủ quan trong việc phòng, chống dịch cùng sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; nhà trường đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì chất lượng dạy và học.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 151
Năm 2022 : 1.199