Saturday, 28/05/2022 - 05:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Trấn Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nội trú

Do đặc thù trường nội trú là học sinh học tập và sinh hoạt tại trường nên công tác nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh hết sức  được chú trọng, đảm bảo cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển đều cả về trí lực và thể lực. Nếu chăm sóc, nuôi dưỡng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của các em. Xác định công tác quản lí, nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nội trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên trong suốt những năm qua, Trường PT Dân tộc nội trú THCS huyện Trấn Yên đã luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này. Nhờ đó, đã góp phần to lớn trong việc duy trì số lượng, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

          Nhà trường có Ban Quản lý nội trú, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng nội quy, trong đó, quy định rõ giờ giấc sinh hoạt, nề nếp, tác phong, nếp sống văn minh trong khu nội trú (phòng ở sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, có hệ thống giá để đồ, dây phơi khăn mặt, quần áo hợp lí). Các phòng phải có trưởng, phó phòng, danh sách thành viên trong phòng. Trong năm học, nhà trường tổ chức thi phòng ở sạch - gọn - đẹp theo các đợt thi đua.

 

 

 

 

          Ban Quản lý nội trú phối hợp với Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các tổ chức đoàn thể bảo đảm an ninh trật tự trong trường học và khu nội trú. Phân công giáo viên phụ trách phòng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở vệ sinh phòng ở; giáo viên trực quản lí học sinh sau giờ học. Các giáo viên nhà trường ngoài nhiệm vụ giảng dạy luôn gần gũi, thân thiện, giúp đỡ các em trong sinh hoạt hàng ngày; nâng cao tinh thần trách nhiệm, chia sẻ tìm hiểu, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của các em học sinh; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, giúp các em yên tâm học tập. Nhà trường quan tâm giáo dục học sinh biết tự chăm sóc bản thân, tự chăm sóc sức khỏe khi xa nhà; biết cách giao tiếp, biết tạo lập mối quan hệ bạn bè, gần gũi, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau…Với sự khoa học, sát sao trong thực hiện công tác nội trú, các phụ huynh học sinh nhà trường luôn tin tưởng khi gửi gắm con em mình học tập, sinh hoạt tại trường; học sinh yên tâm học tập khi sống xa gia đình. Ngôi nhà Nội trú đã thực sự là ngôi nhà thứ 2 của các em, được các em cùng nhau vun đắp, giữ gìn khang trang, xanh - sạch - đẹp.

          Cùng với đó, để đảm bảo sức khỏe cho từng học sinh, nhà trường đã quan tâm, lựa chọn và hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm có uy tín, chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo chất lượng và số lượng thực phẩm; giữ gìn, bảo quản tốt lương thực, thực phẩm theo quy định; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, phòng chống dịch bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Giữ vệ sinh cá nhân, nhà ăn, nhà bếp, khu chế biến đảm bảo sạch sẽ. Hàng ngày, nhân viên cấp dưỡng phải vệ sinh dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn...; rửa sạch, phơi nắng, phơi khô. Tổ chức nuôi dưỡng khoa học, cho học sinh ăn đúng giờ, 3 bữa/ngày. Hướng dẫn học sinh thực hiện tốt nội quy nhà ăn. Thực phẩm được chế biến một chiều, thức ăn sống không để gần thức ăn chín, hằng ngày lưu mẫu thức ăn theo quy định của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc xây dựng thực đơn ăn hàng ngày phải đảm bảo chất dinh dưỡng, không trùng lặp, phù hợp theo mùa, khẩu vị học sinh và hợp lý theo điều kiện địa phương.

 

         

         

 

   

          Chất lượng các bữa ăn ngày một nâng lên, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. 100% học sinh được tuyên truyền phòng chống Covid-19, phòng ngừa các loại bệnh thường gặp trong thời điểm giao mùa, chăm sóc sức khỏe, khám bệnh thường xuyên. 100% học sinh được giáo dục các kỹ năng sống như: tạo tính tự lập, giao tiếp, vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, phòng ngừa đuối nước, bạo lực học đường, buôn bán người, các tệ nạn xã hội… thông qua các hoạt động tập thể.

             

          Thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh nội  trú đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhân dân các dân tộc trong huyện rất tin tưởng khi con em mình được nuôi dưỡng, học tập và rèn luyện trong một ngôi trường có chất lượng, với các thầy cô tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 151
Năm 2022 : 1.199